Giao tiếp trong gia đình

Hỏi đố

Câu 1/10 : Hấu Hấu nói rằng: " Người lớn cũng có thể có những lúc suy nghĩ chưa đúng về một vấn đề nào đó mà chúng mình đang mắc phải". Theo bạn, Hấu Hấu nói thế đúng hay sai?

Đáp án của bạn
Đáp án đúng

Vì người lớn có kinh nghiệm cuộc sống, nên nhiều vấn đề có thể giải quyết một cách nhanh chóng và đúng đắn. Nhưng không phải người lớn đều đúng trong mọi trường hợp. Điều quan trọng là bạn biết cách bày tỏ quan điểm đúng mực để người lớn nhận ra điều đó.

Mâu thuẫn chanh chấp với anh chị em trong gia đình là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên anh chị em trong gia đình cần phải yêu thương, nhường nhịn lẫn nhau

Khi có những bất đồng, mâu thuẫn với bố mẹ hãy tìm cách nhẹ nhàng trao đổi với bố mẹ để tìm ra cách giải quyết phù hợp thay vì việc giận dỗi và không nói gì.

Để thể hiện sự quan tâm với bố mẹ, chúng mình có thể làm rất nhiều việc như giúp đỡ bố mẹ làm việc nhà; luôn chú ý lắng nghe mỗi khi bố mẹ muốn nói chuyện. Hơn nữa, chúng mình có thể quan tâm tới bố mẹ bằng những lời nói rất đơn giản như hỏi xem bố mẹ đi làm về có mệt lắm không, nói con yêu bố mẹ... tất cả những việc làm và lời nói đó chính là thể hiện tình cảm và sự quan tâm của bạn với bố mẹ đấy!

Poki không nên trút giận lên em hay tỏ ý khó chịu với mẹ. Vì em còn nhỏ chưa biết gì, Poki có thể xin lỗi mẹ vì trông em chưa cẩn thận để em làm rơi cốc và hứa lần sau không như thế nữa. Mẹ sẽ rất hài lòng về cách ứng xử của bạn ấy đấy!

Có một món đồ chơi mới thật là thích nhưng việc tranh giành với em hay đòi bố mẹ mua cho một cái khác là điều không nên. Chúng ta nên thỏa thuận để cả 2 anh em được chơi cùng nhau hoặc nhường cho em.

Việc viết nhật kí, im lặng hay nói dối sẽ tạo nên khoảng cách giữa các thành viên trong gia đình. Cần thường xuyên trò chuyện, tâm sự với các thành viên trong gia đình để chúng ta hiểu nhau hơn, bớt đi những lo lắng buồn phiền.

Việc bất đồng ý kiến với bố mẹ là việc không thể tránh khỏi. Tuy nhiên khi những mong muốn của mình không được bố mẹ chấp nhận hay ủng hộ thay vì cứ nhất quyết làm theo ý mình thì hãy trao đổi, thuyết phục bố mẹ để tìm ra cách giải quyết tốt nhất.

Khi chúng ta làm sai một điều gì đó, việc nói dối và đổ lỗi cho con Mèo hay là đổ lỗi cho người khác là không đúng. Chúng ta cần phải trung thực, nói thật với bố mẹ về những chuyện đã xảy ra để cùng tìm cách giải quyết.

Các bạn chú ý nhé, ở giây thứ 26 có nói đến mâu thuẫn với bố mẹ và ở 1 phút 01 giây có nói đến mâu thuẫn với anh, chị, em trong gia đình.

0 điểm
Tổng kết
Nội dung cần ghi nhớ: 1. Các thành viên trong gia đình cần phải: - Yêu thương, nhường nhịn lẫn nhau. - Tôn trọng, lắng nghe lẫn nhau. - Hòa hợp, cởi mở với nhau. - Trung thực trong mọi tình huống. - Cùng nhau chia sẻ niềm vui, nỗi buồn, vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. 2. Khi giao tiếp với anh, chị, em trong gia đình, nếu xảy ra mâu thuẫn chúng ta cần phải: - Bình tĩnh trò chuyện trao đổi để tìm ra cách giải quyết. - Tìm cách thỏa hiệp. Nếu không thỏa hiệp được thì hãy nhờ sự giúp đỡ của người lớn. - Nhường nhịn em nhỏ hơn. 3. Khi giao tiếp với bố mẹ, nếu xảy ra mâu thuẫn, chúng ta cần phải: - Nhẹ nhàng trao đổi để tìm ra cách thức phù hợp. - Thuyết phục bố mẹ. Nếu không thuyết phục được bố mẹ thì chúng ta nên nghe theo lời của bố mẹ bởi vì bố mẹ luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho chúng ta. 4. Lưu ý - Không được nói tục, chửi bậy. - Không được coi thường mọi người. - Không được nói dối.
poki