Những việc nên và không nên làm khi sử dụng mạng xã hội

Hỏi đố
Đáp án của bạn
Đáp án đúng

Chỉ nên chia sẻ những thông tin chung chung trên mạng xã hội, không nên cho mọi người biết bạn đang học cụ thể ở trường nào, vào thời gian nào. Nếu tiết lộ những thông tin như vậy sẽ rất dễ bị kẻ gian lợi dụng gây nguy hiểm cho chúng mình.

Việc đi học đã được sắp xếp theo thời gian biểu, kế hoạch học tập của bạn. Vì vậy hãy tạm dừng trò chơi lại để đi học. Việc xin phép nghỉ học ở nhà, hay mang điện thoại đến chơi tiếp sẽ làm ảnh hưởng đến buổi học ngày hôm đó.

Không nên chia sẻ những thông tin cá nhân như địa chỉ nhà, số điện thoại… trên mạng xã hội. Bởi nếu kẻ gian biết sẽ có thể gây ra những hành vi phạm pháp. Vì vậy bạn hãy để lại lời nhắn: "Gọi cho tớ theo số máy ở nhà nhé!".

Mạng xã hội là nơi chia sẻ những tâm trạng, những câu chuyện mà mọi người đều có thể biết được. Tài khoản mạng xã hội có thể kẻ gian hack (lấy mất) nên có thể những câu chuyện của bạn sẽ bị phát tán trên mạng. Vì vậy, chúng mình nên hẹn gặp bạn để nói chuyện, trao đổi trực tiếp.

Khi điền những thông tin trên mạng xã hội, để tránh những kẻ gian lợi dụng sơ hở để làm điều xấu, chúng mình nên nhờ bố mẹ quan sát và điền giúp một số thông tin.

Những thông tin như họ và tên, địa chỉ nhà, trường, lớp thuộc những thông tin cá nhân, không nên đưa trên mạng xã hội. Tên bộ phim, sở thích,… ít quan trọng và không ảnh hưởng đến cá nhân có thể chia sẻ trên mạng xã hội.

Chỉ nên nhắn những thông tin cần thiết, không đưa ra những câu chuyện cá nhân, riêng tư để mọi người cùng đọc trên mạng xã hội.

Không nên chia sẻ tên thật, tuổi, địa chỉ nhà, địa chỉ trường học với người lạ. Chỉ nên chia sẻ nickname, sở thích chung chung với của mình để tránh bị kẻ gian lợi dụng gây ra việc xấu.

Không nên đưa hình ảnh của người khác lên mạng khi chưa hỏi ý kiến của người đó. Thậm chí, bạn không nên đưa những hình ảnh không hay lên mạng vì như vậy làm ảnh hưởng đến hình ảnh của mọi người.

0 điểm
Tổng kết
Nội dung cần ghi nhớ: - Khi khai báo thông tin, cần có người lớn ở bên cạnh. - Trong trường hợp phải giới thiệu bản thân trên mạng, đừng cung cấp tất cả mọi thông tin về bạn. - Không nên công khai những thông tin cá nhân riêng tư của mình. - Hãy chọn cho mình mật khẩu dễ nhận biết với bản thân, nhưng đủ mạnh và khó đoán với người khác. - Không nên đưa lên mạng những hình ảnh không phù hợp. - Không nên sử dụng những ngôn ngữ không phù hợp. - Hãy suy nghĩ trước khi click (nhấn) chuột vào bất cứ thứ gì. - Hãy sử dụng những phần mềm bảo mật để bảo vệ máy tính của bạn (Ví dụ như tường lửa, các chương trình phát hiện và diệt virus máy tính...) - Không nên sử dụng mạng xã hội quá lâu.
poki