Tức giận ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào

Hỏi đố

Câu 1/10 : Ớt nói rằng: "Tức giận có thể gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn". Theo bạn, Ớt nói như vậy có đúng không nhỉ?

Đáp án của bạn
Đáp án đúng

Nếu để những cơn tức giận kéo dài, thì tức giận sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe chúng ta. Tức giận có thể gây ra những bệnh như: bệnh trầm cảm, gây hại cho phổi, gây hại cho tim, gây loét dạ dày….đấy các bạn ạ.

Khi bạn bị tức giận, nhịp thở sẽ rất gấp, phế nang liên tục mở rộng, ít co giãn, đồng thời cũng không thể thư giãn và nghỉ ngơi. Điều này làm hại đến phổi của chúng ta đấy. Lời khuyên cho các bạn là khi chúng ta tức giận thì hãy tĩnh tâm, từ từ hít-thở sâu 5 lần, để cho phổi được nghỉ ngơi và thư giãn nhé!

Một nghiên cứu của trường đại học Yale của Mỹ chỉ ra rằng: Những người gặp vấn đề về kiềm chế tức giận thường bị ốm nhiều hơn. Những người có phản ứng tiêu cực khi tức giận thì nguy cơ đau tim tăng 9%. Nghe thì không nhiều, nhưng dù sao đau tim cũng là một bệnh rất nguy hiểm. Vì vậy chúng mình không nên tức giận nhé!

Khi bạn cảm thấy tức giận, cách để bạn "xả" những cơn tức giận mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe đó không phải là làm hỏng đồ đạc, quát mắng người khác để làm bạn nguôi giận đâu. Chính vì vậy, chúng mình có thể đi tìm những nơi rộng, thoáng mát và hét thật to, điều này sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn đấy.

Khi tức giận làm cho lượng chất catecholamine tăng cao dẫn đến đường huyết trong máu cũng tăng theo, tiến trình bài tiết độc tố của gan, tích tụ chất độc trong tế bào gan cũng tăng lên và điều này là một trong những lí do gây ung thư gan.

Nghiên cứu năm 2009 đăng tải trên tạp chí American College of Cardiology cho thấy ảnh hưởng của sự tức giận đối với bệnh tim. Thường xuyên giận dữ, lo lắng và gây gổ cũng gây hại cho sức khỏe trái tim. Sự giận dữ nếu không được giải quyết sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tim cao gấp 5 lần và càng thù địch, bạn càng dễ bị bệnh tim.

Tim đập nhanh, cảm thấy nóng ở mặt và ở cổ, bạn cảm thấy bực bội và khó chịu…tất cả đều là biểu hiện khi bạn đang có một cơn tức giận đấy.

Khi bực tức, chúng mình có thể cố gắng tìm ra những lí do tích cực để suy nghĩ hoặc có thể hít thở đều và đếm từ 1 đến 10, 20…sẽ giúp cho bạn bình tĩnh hơn đấy. Bạn cũng có thể tìm một môn thể thao nào đó giúp bạn làm nguôi cơ giận một cách nhanh chóng mà không làm tổn hại đến bản thân cũng như người khác.

Khi tức giận một lượng máu lớn sẽ được dồn lên não, làm tăng áp lực mạch máu não, lúc này trong máu chứa nhiều độc tố nhất, càng làm cho não bộ lão hóa nhanh chóng, khiến não của chúng mình trở nên kém linh hoạt, kém minh mẫn, thậm chí có nguy cơ bị tổn thương nghiêm trọng.

Khi chúng ta tức giận, một lượng máu lớn dồn lên não và toàn bộ khuôn mặt khiến cho lượng máu về tim giảm gây thiếu máu cơ tim. Lượng máu lưu thông trong đường tiêu hóa bị giảm, quá trình lưu thông diễn ra chậm, gây kém ăn, dần dần sẽ dẫn đến bệnh loét dạ dày hơn thế nữa việc chúng mình luôn bực tức, cáu gắt khi nói chuyện với người khác dần dần khép có thể dẫn đến bệnh trầm cảm đấy các bạn ạ.

0 điểm
Tổng kết
Nội dung cần ghi nhớ: 1. Tức giận ảnh hưởng đến sức khỏe. Gây ra những hậu quả mà mình không mong muốn: làm hỏng việc, gây các bệnh: bệnh về phổi, bệnh về não, loét dạ dày, nhồi máu cơ tim… Những người có phản ứng tiêu cực khi tức giận thì nguy cơ đau tim tăng 9%. Gây ra lão hóa tế bào não: Khi một lượng máu lớn dồn lên não, nó sẽ tạo sức ép cho động mạch. Lúc này hàm lượng độc tố trong máu tăng mạnh, lượng o-xy giảm xuống mức thấp nhất. Các tế bào não sẽ giống như bị trúng độc vậy. Là tác nhân dẫn đến bệnh nhồi máu cơ tim: Một lượng máu lớn dồn lên lão và toàn bộ khuôn mặt khiến cho lượng máu về tim giảm gây thiếu máu cơ tim. Trong khi đó hoạt động của tim vẫn phải đảm bảo nên tim sẽ phải làm việc nhiều hơn bình thường. Loét dạ dày: Tức giận dẫn đến các dây thần kinh giao cảm bị kích thích hưng phấn, ảnh hưởng trực tiếp đến tim và động mạch, khiến cho lượng máu lưu thông trong đường tiêu hóa bị giảm, quá trình lưu thông diễn ra chậm, gây kém ăn, dần dần sẽ dẫn đến bệnh loét dạ dày. Gây hại cho phổi: Khi tâm trạng bị xúc động, nhịp thở sẽ gấp phế nang liên tục mở rộng, ít co giãn đồng thời cũng không thể thư giãn và nghỉ ngơi. Nếu tần số tức giận nhiều lần sẽ làm hại phổi. 2. Các cách kiểm soát cơn tức giận. - Dừng lại, hít sâu và thở ra từ từ khoảng 2 – 3 phút. Hành động này sẽ giúp chúng ta đưa khí mát vào cơ thể và đẩy khí nóng có hại ra bên ngoài. - Thả lỏng nắm tay, hạ vai xuống, rồi lại nâng lên nhanh một chút điều này sẽ làm cho bạn bớt căng thẳng hơn. - Đếm nhẩm từ 1 đến 10 trong đầu. Nếu vẫn chưa thấy đỡ, tiếp tục đếm cho đến khi cảm thấy dễ chịu. - Đi tìm hoặc tự tưởng tượng về một nơi bạn yêu thích để quên đi những thứ khiến bạn khó chịu. 3. Lợi ích của những cơn tức giận. - Tức giận làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, tức giận cũng làm cho chúng ta tăng tính sáng tạo hơn. - Con người khi tức giận sẽ nảy ra những ý tưởng độc đáo, nhanh hơn khi chúng ta ở bất kì trạng thái cảm xúc nào khác. Tuy nhiên quá trình kích thích khả năng sáng tạo này sẽ không kéo dài được lâu. Vì vậy chúng mình không nên thường xuyên cáu gắt nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn rất nhiều.
poki