Sự ra đời của máy tính để bàn

Hỏi đố

Câu 1/10 : Đố bạn biết, vào những năm 1990 tập đoàn nào được coi là tập đoàn sản xuất độc quyền phần mềm máy tính (PC) trên toàn cầu?

Đáp án của bạn
Đáp án đúng

Trong những năm 1990, Microsoft được coi tập đoàn phát triển mạnh nhất, và sản xuất độc quyền phần mềm máy tính (PC). Trong giai đoạn hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã tham gia vào viết và cung cấp các phần mềm cho máy tính.

Người gốc Việt đầu tiên đã góp phần vào việc khai sinh và phát triển máy tính đó là ông Trương Trọng Thi hay Andre Truong. Ông Trương Trọng Thi sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn (nay là Thành phố Hồ Chí Minh). Năm 14 tuổi, ông bắt đầu sang Pháp học tập và sau đó trở thành kỹ sư vô tuyến điện. Năm 1973, ông chế tạo ra chiếc máy tính cá nhân đầu tiên mang tên Micral chạy trên bộ vi xử lý intel 8008 có đầy đủ màn hình và bàn phím. Chiếc máy này đã được Hội đồng chuyên gia công nghệ (Tổ chức tại

Chuột máy tính và bàn phím là một thiết bị của máy tính dùng để điều khiển và làm việc với máy tính.

Các bạn nhỏ biết đấy, máy tính ra đời là một thành quả sáng tạo không ngừng của con người. Máy tính ra đời đã hỗ trợ con người rất nhiều trong cuộc sống đó là: Nó hỗ trợ con người tìm kiếm và kết nối thông tin nhanh chóng, chính xác. Máy tính có thể lưu giữ một lượng thông tin khá lớn mà não người không thể làm được. Đặc biệt máy tính giúp con người tính toán và xử lý dữ liệu chuẩn xác nhất... Các bạn thấy đấy, sự ra đời của máy tính thật tuyệt vời đúng không nào?

Máy tính cá nhân — được nhắc đến với tên gọi PC — là loại máy tính phổ biến nhất được dùng hiện nay. Máy tính cá nhân là máy tính được thiết kế cho một người sử dụng một lúc. Máy tính cá nhân có thể được phân thành hai loại chính: Máy tính để một chỗ và máy tính xách tay. Máy tính để một chỗ được thiết kế để trên bàn. Máy tính xách tay gồm có máy laptop, máy cầm tay và máy tính bảng (tablet).

Các bạn nhỏ ơi, từ những năm 1970, công nghệ bắt đầu phát triển và giá cả cũng giảm xuống nhiều nên nhiều gia đình Mỹ đã biết tới máy tính. Máy tính trước những năm 1980 cồng kềnh như những chiếc thùng lớn. Các bà vợ từng dùng nó để lưu trữ các công thức nấu ăn còn những ông chồng lại xem đây là công cụ quản lí tài chính của gia đình. Trẻ con cũng làm bài tập trên máy tính và chơi một số game đơn giản.

Năm 1981, Dưới sự dẫn dắt của Don Estridege - cha đẻ của máy tính IBM, những chiếc PC được sản xuất từ phần cứng và phần mềm xuất hiện. Đây được coi là sự kiện làm bùng nổ máy tính cá nhân và sự phát triển của IBM cũng phần nào thể hiện những bước tiến dài của nền tin học toàn cầu. Cụ thể, bộ vi xử lí do Intel sản xuất, hệ điều hành MS-DOS là sản phẩm của Microsoft. Suốt 10 năm sau đó, IBM đã cải tiến chiếc máy tính của mình lên rất nhiều, bằng việc nâng tốc độ lên gấp 10 lần, tăng bộ nhớ lên 1

Hệ điều hành MS-DOS là sản phẩm của Microsoft được xuất hiên lần đầu tiên trên máy tính IBM vào năm 1981. Hệ điều hành là tập hợp các chương trình phần mềm chạy trên máy tính dùng để điều hành, quản lý các thiết bị phần cứng, các tài nguyên, phần mềm trên máy tính.

Máy tính điện tử số đầu tiên trên thế giới có tên là ENIAC (Electronic Numerical Integrator And Computer) được thiết kế vào năm 1943 và được hoàn thành vào năm 1946.

Giáo sư Mauchly và học trò Eckert được cho là cha đẻ đã phát minh ra chiếc máy tính điện tử đầu tiên trên thế giới. Chiếc máy tính khổng lồ với thể tích dài 20 mét, cao 2,8 mét và rộng vài mét, có khả năng thực hiện 5.000 phép toán cộng trong một giây. Sau vài năm, máy tính đã được phổ biến tại các trường đại học, các cơ quan chính phủ, ngân hàng và các công ty bảo hiểm.

0 điểm
Tổng kết
Nội dung cần ghi nhớ: Nội dung cần nhớ. 1. Sự phát triển của máy tính  Giáo sư Mauchly và học trò của ông Eckert được coi là cha đẻ phát minh ra chiếc máy tính đầu tiên trên thế giới.  Các giai đoạn của máy tính: - Thế hệ máy tính thứ 1 (1945 – 1956): ENIAC (Electronic Numerical Integrator And Computer) là máy tính điện tử số đầu tiên do Giáo sư Mauchly và học trò của ông Eckert tại đại học pennsylvania thiết kế vào năm 1943 và được hoàn thành vào năm 1946. Đây là một máy tính khổng lồ với thể tích dài 20 mét, cao 2,8 mét và rộng vài mét. Có khả năng thực hiện 5.000 phép toán cộng trong một giây. Công nghệ sử dụng đèn chân không. - Thế hệ máy tính thứ 2 (1958 – 1960): Máy tính được đặc trưng bằng sự thay thế các đèn điện tử bằng các transistor lưỡng cực. Sử dụng công nghệ chất bán dẫn. Kích thước máy tính giảm, rẻ tiền hơn, tiêu tốn năng lượng ít hơn. Có thể thực hiện được 100.000 phép toán trong một giây. - Thế hệ máy tính thứ 3 (1965 – 1971): Với sự xuất hiện của bộ vi xử lý (microprocessor) khiến máy tính chạy nhanh hơn với vi điều khiển 8-bit bao gồm một CPU chạy với tốc độ 12 MHz, RAM 128 byte, EPROM 2048 byte, và I/O trong cùng một con chip. Sử dụng cộng nghệ mạch tích hợp. - Thế hệ máy tính thứ 4 (1972 – nay): Được đánh dấu bằng các IC có mật độ tích hợp cao (LSI: Large Scale Integration) có thể chứa hàng ngàn linh kiện. Chiếc máy tính đã được nâng tốc độ lên gấp 10 lần, tăng bộ nhớ lên 1000 lần và dung lượng lưu trữ tăng 10 nghìn lần, từ 160 KB lên 1,6 GB. Sử dụng nghệ mạch tích hợp cao và siêu cao. 2. Mở rộng - Năm 1981, sự ra đời của máy tính IBM với bộ vi xử lí do Intel sản xuất, hệ điều hành MS-DOS là sản phẩm của Microsoft đã đánh dấu những bước tiến dài của nền tin học trên toàn cầu. - Nhật Bản đã và đang là nước đi tiên phong trong các chương trình nghiên cứu để cho ra đời thế hệ thứ 5 của máy tính, thế hệ của những máy tính thông minh, dựa trên các ngôn ngữ trí tuệ nhân tạo như LISP và PROLOG,... và những giao diện người máy thông minh.
poki