Truy cập Internet an toàn

Hỏi đố

Câu 1/10 : Chanh Leo khuyên: "Không nên kích vào đường link được gửi từ người lạ vì có thể vi rút sẽ xâm nhập vào tài khoản của bạn". Chúng mình có nên làm theo Chanh Leo không?

Đáp án của bạn
Đáp án đúng

Khi sử dụng tài khoản trên internet bạn không nên mở các email từ địa chỉ lạ, người lạ. Không kích vào các đường link trong những bức thư trên vì nếu bạn kích vào các đường link đó, máy của bạn rất có thể sẽ bị virut xâm nhập lấy cắp tài liệu của bạn đấy.

Khi có người lạ bắt chuyện hay nhờ bạn nạp tiền điện thoại qua mạng, bạn nhớ tuyệt đối không nói chuyện với người lạ và không giúp họ nhé! Vì rất có thể bạn sẽ bị lợi dụng và gặp những rắc rối mà mình không mong muốn đấy.

Việc thêm số, ký hiệu và chữ cái; kết hợp viết hoa; viết thường sẽ khiến cho kẻ gian khó đoán được mật khẩu của bạn hơn. Bạn không nên sử dụng các thông tin cá nhân như: Số điện thoại, ngày tháng năm sinh để đặt làm mật khẩu tài khoản Internet, vì rất đẽ bị kẻ xấu lợi dụng, chuộc lợi từ bạn đấy.

Khi có người lạ mặt gửi cho một đường link thì chúng mình không nên kích vào đó bởi rất có thể đường link đó có chứa virut và kẻ gian lợi dụng để lấy cắp dữ liệu trong máy tính của bạn. Thậm chí, kẻ gian sẽ lợi dụng những thông tin của bạn để chuộc lợi từ bạn đấy.

Bạn ơi, sau khi sử dụng máy tính công cộng chúng mình nên đăng xuất tài khoản cá nhân của mình ra để đảm bảo an toàn. Nếu như bạn chưa biết đăng xuất như thế nào thì hãy nhờ một ai đó đăng xuất hộ sau đó chúng mình mới đi về nhà nhé!

Các bạn ơi! Khi chúng mình học bằng máy tính công cộng thì trước khi ra về chúng mình phải đăng xuất tài khoản và tắt máy tính như vậy sẽ đảm bảo an toàn cho tài khoản của bạn, tránh không bị kẻ gian đột nhập vào tài khoản lấy cắp dữ liệu của mình nhé!

Những thông tin như họ và tên, địa chỉ nhà, ngày sinh… bạn không nên chia sẻ trên mạng xã hội vì rất có thể kẻ xấu sẽ lợi dụng những thông tin đó để làm hại bạn. Bạn chỉ có thể chia sẻ những thông tin ít quan trọng như: Tên bộ phim, sở thích,…của mình thôi nhé!

Thực tế cho thấy những người sử dụng internet thường chia sẻ thông tin cá nhân của mình như họ và tên, ngày sinh, số điện thoại, địa chỉ nhà, email.... Nếu bạn làm như thế, bạn sẽ gặp những tình huống rắc rối thậm chí gặp nguy hiểm vì nhiều người sẽ lợi dụng thông tin đó để chuộc lợi từ bạn và người thân của bạn đấy.

Bạn biết đấy, nếu như bạn truy cập internet một cách không an toàn bạn rất có thể sẽ gặp rắc rối như bị kẻ gian lợi dụng thông tin của bạn để chuộc lợi từ bạn hay lấy chính thông tin của bạn để đi lợi dụng những người thân của bạn trên mạng. Thậm chí bạn có thể gặp nguy hiểm đến tính mạng nữa đấy.

Vui lòng không sử dụng '123456' hoặc 'password' và tránh sử dụng các thông tin cá nhân như: số điện thoại, ngày tháng năm sinh để đặt mật khẩu. Mật khẩu này được không an toàn, kẻ gian dễ đoán. Vì vậy chúng mình cần đặt mật khẩu vừa có cả chữa cái và số. Mật khẩu đó chỉ mình bạn biết thôi nhé!

0 điểm
Tổng kết
Nội dung cần ghi nhớ: 1. Nếu truy cập Internet không an toàn bạn sẽ gặp một số vấn đề sau đây: - Làm mất thông tin trên máy tính: Khi sử dụng máy tính của người lớn, bạn có thể làm mất tất cả các dữ liệu bởi những phần mềm độc hại được phát tán trên mạng Internet. - Bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản: Nếu vô tình cung cấp các thông tin cá nhân cho kẻ gian, bạn và gia đình có thể bị mất tiền hoặc tài sản có giá trị mà không hay biết. - Tiếp cận những nội dung không phù hợp: Không phải bất cứ nội dung nào trên Internet cũng lành mạnh và phù hợp với lứa tuổi của chúng ta. 2. Để truy cập Internet an toàn bạn cần: - Không chia sẻ thông tin cá nhân của bạn và gia đình trên mạng với bất kỳ lý do gì, trừ khi bố mẹ đồng ý (Thông tin cá nhân bao gồm tên, địa chỉ, tuổi, số điện thoại, ngày sinh, địa chỉ email, nơi bạn đi học, và các dữ kiện khác về bạn). - Không giao tiếp với người lạ trên mạng, không đồng ý gặp mặt họ. - Hãy nói với bố mẹ, hoặc người lớn khi bạn thấy người lạ trên mạng nói chuyện, gửi thư hoặc nhắn tin cho bạn. - Không mở các email từ địa chỉ lạ, người lạ. Không kích vào các đường link trong những bức thư trên. - Không đăng ảnh của bạn (hay của gia đình, bạn bè) để tránh gặp rắc rối. - Không tham gia bất kỳ cuộc thi, câu lạc bộ hay lớp học trực tuyến mà bố mẹ chưa cho phép. - Không cho bất cứ ai biết địa chỉ và mật khẩu thư điện tử của bố mẹ (nếu bạn biết). Khi sử dụng máy tính công cộng, hãy quan sát cẩn thận tránh người xung quanh biết được mật khẩu của tài khoản học trực tuyến. Sau khi sử dụng, nhớ thoát ra trước khi tắt máy. - Các bạn có thể nhờ bố mẹ giới hạn nội dung tìm kiếm và lọc nội dung không tốt để bạn có thể an toàn, tránh được các nội dung, hình ảnh không phù hợp.
poki