Phòng tránh nghiện trò chơi điện tử

Hỏi đố

Câu 1/17 : Chanh Leo đố bạn: "Thế nào là chơi game một cách khoa học?" Bạn hãy chọn đáp án đúng nhé!

Đáp án của bạn
Đáp án đúng

Chơi game một cách khoa học là chơi có mục đích rõ ràng, chính đáng như để giải trí, để thư giãn sau giờ học và chơi với mức độ vừa phải trong thời gian hợp lý, khoảng 30 phút/ngày. Nếu chúng mình chơi quá nhiều, game sẽ có ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe và cuộc sống của chúng mình đấy!

Nghiện game sẽ khiến sức khỏe của bạn giảm sút; biểu hiện như: nhức đầu trầm trọng, đau lưng, cổ tay, cổ, đau thần kinh tay, chấn thương do ngồi lâu trong một tư thế; mỏi mắt do nhìn vào máy tính. Những biểu hiện về sức khỏe như trên rất nguy hiểm phải không các bạn?

Ghi tất cả những tác hại của việc nghiện game ra giấy và dán lên tường chỗ giường ngủ, góc học tập là biện pháp rất tốt giúp bạn luôn ý thức được những tác hại và hiểm họa từ nghiện game, từ đó hạn chế được những cám dỗ từ game.

Việc bạn dành quá nhiều thời gian để chơi game online hay offline đều có thể tạo thành thói quen và gây nghiện, việc này không tốt cho sức khỏe và cuộc sống của bạn. Bạn nên dành thời gian cho việc luyện tập thể dục thể thao như chơi cầu lông, đá bóng, đá cầu để rèn luyện sức khỏe và giúp giải trí sau giờ học. Ngoài ra, trong thời gian rảnh, bạn có thể dọn dẹp nhà cửa để có nơi ở gọn gàng, sạch sẽ hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên dành thời gian quan tâm tới giúp đỡ ông bà, bố mẹ, anh chị em… bạn n

Khi bạn vạch rõ được mục đích, bạn sẽ hạn chế được việc ham mê vào game đấy các bạn ạ. Với mục đích chơi game để thư giãn, giải trí, không coi trọng chuyện thắng thua và chơi trong khoảng 15-30 phút sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng và hạn chế bị nghiện game.

Việc bạn xác định rõ mục đích chơi giúp bạn xác định rõ bạn cần gì khi chơi game. Khi bạn thiết lập thời gian chơi rõ ràng sẽ giúp bạn biết được điểm dừng, không chơi quá đà thời gian cho phép. Bạn có thể tham gia các hoạt động giải trí bổ ích khác như chơi thể thao, làm việc nhà... Những việc này giúp bạn quên đi game và không còn thời gian dành cho game nữa. Việc xem các thông tin quảng cáo game hoặc rủ người thân chơi game vẫn sẽ khiến bạn dễ bị hấp dẫn và nghiện game.

Đã có rất nhiều trường đã tử vong vì nghiện game như. Những lý do tử vong rất đơn giản như: ngồi thâu đêm, suốt sáng để chơi, mà quên ăn quên ngủ dẫn đến kiệt sức và tử vong. Hơn nữa, nhiều bạn học theo game, trở nên bạo lực hơn và tử vong vì đánh nhau… Có nhiều trường hợp bị nghiện game nhưng bị bố mẹ ngăn cấm nên đã tự sát.

Chơi game khoảng 30 phút/ngày với mục đích thư giãn, giải trí là việc làm tốt. Đây không phải là biểu hiện của người nghiện game bạn nhé!

Khi mệt mỏi hoặc căng thẳng sau giờ học, chúng mình có thể chơi game để thư giãn, giúp giảm căng thẳng. Tuy nhiên, chúng mình chỉ nên chơi khoảng 30 phút/ngày thôi nhé, nếu chơi game quá lâu sẽ có tác dụng ngược lại đấy!

Người bị nghiện game dễ chìm trong thế giới ảo, bị ám ảnh bởi những hoạt dộng trong game, dẫn đến những tương tác trong cuộc sống hàng ngày kém, dễ nổi nóng. Người bị nghiện game rất dễ xảy ra xung đột với cha mẹ, vì họ thường xuyên làm bố mẹ buồn lòng. Người bị nghiện game không quan tâm tới mối quan hệ với bạn bè và giao tiếp với mọi người xung quanh kém. Điều này khiến họ trở nên thụ động, khó hòa nhập với cuộc sống, khó phát triển bản thân.

Chơi game quá nhiều dễ dẫn tới nghiện game. Khi nghiện game, bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian cho việc chơi game, ít dành thời gian và tâm trí cho việc học vì thế học hành giảm sút, ảnh hưởng không nhỏ đến tương lai của chính bạn.

Khi chơi game, chiến thắng trong trò game sẽ khiến chúng ta cảm thấy thích thú với trò chơi. Nhưng nếu thua, chúng ta lại muốn chơi để thắng. Vì vậy, nếu bạn quá quan trọng chuyện thắng, thua bạn sẽ dành nhiều thời gian để chơi game và dễ bị nghiện game.

Khi thấy mình có hiện tượng nghiện game, bạn có thể xóa tài khoản game của mình hoặc dừng chơi game để chơi các hoạt động thể thao. Những hành động này có thể giúp bạn không bị game cuốn hút dẫn đến nghiện game.

Nghiện game có thể khiến sức khỏe của con người bị ảnh hưởng trầm trọng, mệt mỏi, da dẻ xanh xao thiếu sức sống. Muốn sức khỏe được nâng cao, cơ thể khỏe khoắn, vui tươi da dẻ hồng hào thì chúng ta nên chăm chỉ chơi thể thao như bóng đá, bóng rổ, cầu lông, đá cầu thay vì chơi game bạn nhé!

Việc bạn chủ động cài đặt thời gian sử dụng máy tính hoặc nhờ bạn bè nhắc nhở sẽ giúp bạn dừng chơi game khi đã hết thời gian cho phép. Tuân thủ các cách làm đó sẽ giúp bạn không chơi quá nhiều, hạn chế bị nghiện game.

Chơi game nhiều giờ trong ngày sẽ khiến bạn có nguy cơ bị mờ mắt, giảm thị lực. Bởi vì trong suốt thời gian chơi, mắt bạn phải làm việc liên tục với màn hình máy tính với khoảng cách gần và độ tập trung cao. Hơn nữa, khi bạn chơi thì não bộ cũng phải hoạt động hết mức khiến hệ thần kinh bị căng thẳng trong thời gian dài, gây suy giảm trí nhớ. Chơi game càng nhiều sẽ khiến bạn khó thoát khỏi những hình ảnh trong game, muốn chơi nhiều hơn nữa và dần trở thành nghiện game.

Chơi game thường làm chúng ta ham mê vì khi chiến thắng trong trò chơi sẽ khiến chúng ta cảm thấy thích thú với trò chơi. Nhưng nếu thua, chúng ta lại muốn chơi để thắng. Hơn nữa chơi game nhiều dễ tạo thành thói quen khó bỏ dẫn đến chúng mình dễ bị nghiện game.

0 điểm
Tổng kết
Nội dung cần ghi nhớ: 1. Để không nghiện trò chơi điện tử, bạn hãy làm theo các cách sau đây: - Lập “Thời gian biểu” phù hợp. • Mỗi ngày bạn không nên dành quá 15 phút để chơi điện tử. Hãy đặt đồng hồ báo khi hết thời gian chơi nhé! - Mỗi khi cảm thấy MUỐN chơi điện tử bạn hãy xem lại: • Bạn đã làm hết bài tập chưa? • Bạn đã làm việc nhà giúp đỡ bố mẹ chưa? • Bạn đã vệ sinh cá nhân sạch sẽ chưa? • Hôm nay, bạn đã nói chuyện với bố mẹ hay anh chị em mình chưa? - Bạn hãy thử thay thế trò chơi điện tử bằng các trò chơi khác: Rủ anh chị em trong nhà cùng chơi một trò chơi nào đó như ghép hình hoặc tập xe đạp, nhảy dây… - Nếu bạn muốn chơi thêm, hãy xin phép bố mẹ nhé! 2. Những lưu ý - Trước khi chơi bạn cần: Vạch rõ mục đích chơi game; thiết lập thời gian chơi chỉ từ 15 – 30 phút. - Nếu không tự dừng khi đang chơi hãy nhờ bố mẹ, bạn bè nhắc nhở khi hết thời gian. - Chủ động xóa tài khoản game nếu cảm thấy mình bị “nghiện”.
poki