Kĩ năng kể chuyện

Hỏi đố

Câu 1/10 : Khi người nghe mất tập trung, bạn sẽ làm gì để thu hút họ chú ý vào câu chuyện của mình?

Đáp án của bạn
Đáp án đúng

Khi mọi người mất tập trung vào câu chuyện của mình, để thu hút họ chú ý vào câu chuyện của mình bạn hãy: Nói to hơn và di chuyển ánh mắt về phía họ, tiến lại gần hoặc bạn có thể đặt ra câu hỏi cho họ. Những điều đó sẽ khiến cho họ tập trung chú ý hơn vào câu chuyện của bạn đấy.

Các bạn nhỏ ơi! Để câu chuyện của chúng ta hay hơn; mọi người ghi nhớ được ý nghĩa của câu chuyện thì khi kết thúc câu chuyện, bạn nhớ hãy đưa ra thông điệp, kết luận một cách ngắn gọn, xúc tích nhé!

Các bạn ơi, để kể một câu chuyện hấp dẫn với mọi người xung quanh thì yếu tố đầu tiên cần có đó là sự tự tin khi đứng trước mọi người. Cho dù có sự chuẩn bị, có sự tập luyện nhưng khi đứng trước những chỗ đông người, bạn không tự tin thì cũng đồng nghĩa với việc bạn chưa thành công đâu nhé!

Để ghi nhớ được câu chuyện, bạn hãy tóm tắt câu chuyện thành các ý chính. Bên cạnh đó bạn đừng quên tập luyện trước khi kể theo các ý đó và thêm bớt theo ý mình các bạn nhé! Nhưng bạn nhớ không nên học thuộc y nguyên toàn bộ câu chuyện như thế sẽ rất khó nhớ và câu chuyện của bạn sẽ không hấp dẫn đâu.

Những kỹ năng cần có để kể một câu chuyện: Kỹ năng sử dụng ngôn ngữ không lời: cử chỉ, điệu bộ, ánh mắt…Điều chỉnh giọng nói lên xuống theo từng nhân vật và hoàn cảnh. Thu hút đám đông bằng cách đưa ánh mắt giao tiếp với mọi người; đặt câu hỏi để thu hút sự chú ý. Nếu kết hợp được tất cả các điều đó, chắc chắn bạn sẽ thành công đấy!

Muốn kể một câu chuyện mà thu hút với mọi người xung quanh, trong quá trình kể bạn nhớ đặt câu hỏi tương tác với người nghe, thay đổi giọng điệu để câu chuyện lôi cuốn hấp dẫn hơn. Bạn không nên đứng im một chỗ hay giữ nguyên một tông giọng vì như thế chỉ khiến cho câu chuyện của bạn nhàm chán và không thu hút được mọi người.

Các bạn ơi, để câu chuyện hấp dẫn hơn, người nghe có thể nhập tâm vào câu chuyện tốt hơn, bạn nên sử dụng thêm tranh ảnh minh họa, các sự vật minh họa, bạn cũng có thể sử dụng ánh sáng làm hiệu ứng và âm nhạc để cho câu chuyện trở nên hấp dẫn. Đồng thời hãy sử dụng các ngôn từ phù hợp với bối cảnh, ví dụ như nếu kể chuyện cổ tích thì hãy dùng từ 'Ngày xửa ngày xưa" hay "Ở một làng nọ"..Chắc chắn câu chuyện sẽ thu hút, hấp dẫn hơn.

Điều chỉnh giọng nói của mình theo tính cách của từng nhân vật hoặc trong những tình huống cụ thể để câu chuyện thêm sinh động. Trong quá trình kể chuyện, bạn không nên luôn giữ cho mình một tông giọng thật to hoặc thật nhỏ sẽ khiến người nghe cảm thấy chán nản đấy.

Bước chuẩn bị câu chuyện được coi là bước quan trọng nhất trong quá trình kể chuyện. Việc tìm ra một câu chuyện hay và phù hợp sẽ quyết định việc kể chuyện có thành công hay không đấy các bạn ạ.

Các bạn ơi, để kể một câu chuyện hấp dẫn thì chúng mình cần sự tự tin, sự chuẩn bị và tập luyện kể câu chuyện đó trước ở nhà. Tất cả điều đó làm cho bạn kể câu chuyện một cách hấp dẫn trước người nghe đấy các bạn ạ.

0 điểm
Tổng kết
Nội dung cần ghi nhớ: 1. Các bước để kể một câu chuyện hay.  Bước 1: Chuẩn bị câu chuyện để kể. Đây có thể được coi là bước quan trọng nhất trong quá trình kể chuyện. Việc tìm ra một câu chuyện hay và phù hợp sẽ quyết định việc kể chuyện có thành công hay không.  Bước 2: Ghi nhớ câu chuyện và tập luyện ở nhà. - Để ghi nhớ câu chuyện, bạn hãy tóm tắt các tình tiết trong câu chuyện thành các ý (tình tiết) chính. - Luyện tập kể chuyện theo các ý đó, thêm bớt và diễn đạt theo cách của riêng mình để tạo dấu ấn. - Không nên học thuộc y nguyên toàn bộn câu chuyện vì như vậy sẽ rất khó nhớ và câu chuyện bạn kể sẽ không hấp dẫn.  Bước 3: Thu hút sự chú ý của khán giả. - Việc thu hút sự chú ý của khán giả giúp cho bạn tiết kiệm thời gian và câu chuyện của bạn sẽ được chú ý lắng nghe. - Đặt câu hỏi, tương tác với người nghe trước khi kể chuyện. Những câu hỏi có thể liên quan đến nhân vật hay bối cảnh của câu chuyện. - Vỗ tay hoặc thay đổi giọng điệu đột ngột sẽ dễ thu hút sự chú ý của mọi người hơn đấy.  Bước 4: Xây dựng không khí, bối cảnh của câu chuyện. - Xây dựng không khí, bối cảnh của câu chuyện nhằm khiến khán giả cảm thấy như chính họ đang sống trong câu chuyện mà bạn kể. Điều này giúp họ hình dung ra những hình ảnh trong câu chuyện và có cảm xúc như chính nhân vật. - Sử dụng các sự vật minh họa hoặc tranh vẽ để khán giả có thể nhập tâm vào câu chuyện của bạn dễ hơn. - Vỗ tay hoặc thay đổi giọng điệu đột ngột sẽ dễ thu hút sự chú ý của mọi người hơn đấy. Dùng các ngôn từ phù hợp với bối cảnh về câu chuyện. Ví dụ: Khi kể chuyện cổ tích, bạn có thể thêm các từ ngữ: Ngày xửa ngày xưa; Ở một làng nọ; …  Bước 5: Kể chuyện.  Bước 6: Đưa ra kết luận, thông điệp mà bạn muốn truyền tải. Đây là bước nhỏ nhưng rất quan trọng, khiến cho câu chuyện của bạn trở nên có ý nghĩa hơn là chỉ để giải trí. 2. Các kỹ năng cần có khi kể chuyện.  Sử dụng ngôn ngữ không lời: Nét mặt, cử chỉ, điệu bộ…  Điều chỉnh giọng nói: - Điều chỉnh giọng nói của mình theo tính cách của từng nhân vật hoặc trong những tình huống cụ thể để câu chuyện thêm sinh động. - Tăng giảm âm lượng to, nhỏ để nhấn mạnh chi tiết quan trọng và thu hút sự chú ý của người nghe.  Thu hút đám đông.  Lưu ý: Nếu khán giả mất tập trung bạn hãy: - Nói to hơn để họ tập trung lại. Hướng ánh mắt về phía họ. - Đi lại và tiến gần đến những người chưa tập trung.
poki