Kiểm soát con giận

Hỏi đố

Câu 1/10 : Hành động nào dưới đây được coi là "xả" cơn giận một cách lành mạnh? Bạn hãy chọn đáp án đúng nhất nhé!

Đáp án của bạn
Đáp án đúng

Khi bạn cảm thấy tức giận, bạn có thể chơi một môn thể thao nào đó, sút bóng vào gôn, ném bóng vào rổ… Khi bạn vận động nhiều bạn sẽ quên đi cơn giận ấy ngay thôi.

Nếu để những cơn tức giận kéo dài, chúng mình có thể mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp… sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe của chúng mình đấy!

Lấy chân đá vào vật nuôi, đập phá đồ đạc xung quanh, quát mắng người khác là những hành động gây tổn hại đến tài sản, cơ thể và tinh thần của người khác. Đây là những hành động không nên làm. Việc hít thở sâu và đếm sẽ giúp bạn lấy lại bình tĩnh, nguôi giận và không gây tổn hại đến ai.

Khi tức giận bạn không nên đá vào tường, đánh bạn khác hay hét vào mặt một ai đó. Những hành động này gây tổn thương đến cơ thể cũng như tinh thần của người khác. Các bạn chú ý KHÔNG ĐƯỢC thực hiện những hành động trên nhé!

Những người bạn mà chúng ta kết bạn trên mạng chúng ta không biết họ là ai, ở đâu nên việc truy tìm địa chỉ để đến tận nhà họ trút giận rất nguy hiểm. Nếu chúng ta đôi co với họ trên mạng cũng không thể giải quyết được sự tức giận của mình. Vì vậy, khi gặp trường hợp này, chúng ta hãy kết thúc câu chuyện, hít thở sâu và lấy lại bình tĩnh.

Trong đoạn video trên, các biểu hiện của môt cơn tức giận bao gồm: - Tim đập thật nhanh. - Cảm thấy nóng ở mặt hoặc cổ. - Tai không thể lắng nghe. - Tay chân bứt rứt khó chịu hoặc run rẩy. - Ra mồ hôi, nhất là ở bàn tay. - Bực bội, buồn bã và chán nản. - Và muốn thoát khỏi tình trạng này ngay lập tức.

Việc nhà sản xuất trò chơi nghĩ ra các mức độ khó để người sử dụng vượt qua, càng khó thì càng thu hút người chơi cố gắng vượt qua. Việc đổ lỗi cho nhà sản xuất hay hét vào màn hình máy tính cũng không giúp bạn chơi qua được trò chơi đó. Khi chơi quá nhiều lần mà không vượt qua, hãy dừng chơi, đi ra ngoài hít thở không khí. Khi bạn bình tĩnh lại, đầu óc thông suốt bạn sẽ nghĩ được cách chơi để vượt qua mức độ khó của trò chơi đó.

Khi bực tức, bạn có thể tâm sự với những người bạn tin tưởng về cơn nóng giận của mình để có lời khuyên phù hợp.

Trong cuộc thi đấu, không thể tránh khỏi những căng thẳng và đồng đội chưa hiểu ý nhau. Việc quát mắng đồng đội chỉ càng gây thêm mâu thuẫn. Chỉ vì chưa hiểu ý nhau mà bạn nhận thua thì không nên đâu nhé! Lúc này chúng mình nên xin trọng tài dừng trận đấu lại một chút để hội ý với đồng đội cùng nhau đưa ra chiến lược mới cố gắng để giành chiến thắng.

Chanh Leo cũng chỉ vô tình kể ra những tật xấu của mọi người, bạn ấy không hề cố ý. Nếu là Đường chúng mình không nên trả đũa lại Chanh Leo, cũng không nên nghỉ chơi hay không nói chuyện với bạn. Sau cuộc trò chuyện, hãy góp ý nhẹ nhàng với Chanh Leo chắc chắn lần sau Chanh Leo sẽ không lặp lại nữa đâu.

0 điểm
Tổng kết
Nội dung cần ghi nhớ: Bước 1: Kiểm soát cơn giận - Dừng lại, hít sâu và thở ra từ từ khoảng 2 – 3 phút. Hành động này sẽ giúp chúng ta đưa khí mát vào cơ thể và đẩy khí nóng có hại ra bên ngoài. - Thả lỏng nắm tay, hạ vai xuống, rồi lại nâng lên nhanh một chút. Đảm bảo sẽ rất hiệu quả. - Đếm nhẩm từ 1 đến 10 trong đầu. Nếu vẫn chưa thấy đỡ, tiếp tục đếm cho đến khi cảm thấy mình có thể kiểm soát được bản thân. - Đi tìm hoặc tự tưởng tượng về một nơi bạn yêu thích để quên đi những thứ khiến bạn khó chịu. Bước 2: Phản ứng trong cơn giận Sau khi đã kiểm soát cơn nóng giận, bạn hãy nghĩ thật kỹ xem nên làm gì hoặc nói gì? - Trước khi làm điều đó, bạn hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau: + Nếu mình nói (hoặc làm) điều đó thì đối phương sẽ cảm thấy thế nào? + Nếu mình nói (hoặc làm) điều đó thì mình nhận được điều gì? + Nếu mình là đối phương thì mình sẽ như thế nào? - Suy nghĩ về nguyên nhân của cơn giận + Nếu bạn nhận thấy mình đã không đúng, bạn có thể xin lỗi và sửa lỗi. + Nếu lỗi thuộc về đối phương, bạn hãy sẵn sàng tha thứ cho họ. Bước 3: Thoát khỏi cơn giận Sau những phản ứng trong cơn giận, hãy bình tĩnh ngồi viết ra những điều gì khiến bạn thực sự nổi giận vào cuốn sổ nhỏ. Sau khi viết ra, có thể thấy những điều bạn viết chẳng đáng làm bạn phải bực tức đến thế.
poki