Xưng hô đúng cách

Hỏi đố

Câu 1/7 : Đố bạn, anh trai của mẹ ở miền Nam được gọi là gì?

Đáp án của bạn
Đáp án đúng

Các bạn ơi, ở miền Bắc anh trai của mẹ được gọi là bác nhưng ở miền Nam thì được gọi là cậu đấy!

Ở miền Nam nước ta, người sinh ra chúng mình được gọi là ba má, còn ở miền Bắc được gọi là bố mẹ các bạn ạ.

Với người trẻ tuổi hơn bố của Hấu Hấu, Hấu Hấu nên gọi là chú các bạn nhé!

Đường nên chào con gái của bác là chị vì xét về họ hàng trong gia đình thì dù con gái của bác có nhỏ tuổi hơn thì vẫn làm chị của Đường đấy.

Khi mới gặp một người bạn lần đầu tiên bạn nên xưng hô là mình - bạn hoặc cậu - tớ để thể hiện phép lịch sự. Bạn không nên xưng hô mày - tao sẽ khiến cho người bạn mới cảm thấy không được tôn trọng đâu đấy!

Bạn biết không, em gái của mẹ thì chúng mình sẽ xưng hô là dì xưng cháu nhé.

Với người lớn nhìn có tuổi như ông mình, Hấu Hấu nên gọi bằng ông và lễ phép chào để thể hiện sự tôn trọng ông nhé!

0 điểm
Tổng kết
Nội dung cần ghi nhớ: 1, Nguyên tắc chung. - Khi xưng hô phải lịch sự, lễ phép. - Với người lớn tuổi nên kèm theo các kính ngữ: thưa, ạ, dạ, vâng ạ. - Xác định mối quan hệ để xưng hô theo đúng thứ tự (Chào người lớn tuổi trước, tiếp đó đến người ngang hàng bạn rồi mới đến người bé hơn bạn). 2, Xưng hô trong gia đình, họ hàng. - Bên nội: Ông bà nội là người sinh ra bố mình. Anh trai, chị gái của bố gọi là bác. Em trai của bố gọi là chú, vợ của chú là thím. Em gái của bố gọi là cô, chồng của cô là chú. - Bên ngoại: Ông bà ngoại là người sinh ra mẹ mình. Anh trai, chị gái của mẹ gọi là bác. Em trai của mẹ gọi là cậu, vợ của cậu gọi là mợ. Em gái của mẹ gọi là dì, chồng của dì gọi là chú. 3, Xưng hô trong trường học. - Với thầy cô giáo: gọi thầy cô xưng em hoặc con. - Với các em lớp dưới: xưng hô anh, chị. - Với bạn bè: xưng hô cậu, xưng tớ. Với anh, chị lớp lớn: gọi anh chị và xưng em. 4, Xưng hô ngoài xã hội. - Với người già: gọi là ông, bà và xưng cháu. - Với người lớn ít tuổi hơn bố mẹ bạn: gọi là cô, chú và xưng cháu. - Với người lớn nhiều tuổi hơn bố mẹ bạn: gọi là bác và xưng cháu. 5, Những lưu ý: Xưng hô giữa miền Bắc có phần khác miền Nam. - Miền Bắc: Gọi cha mẹ là bố và mẹ. Gọi anh trai của mẹ là bác, em trai của mẹ là cậu. - Miền Nam: Gọi cha mẹ là ba và má. Anh và em trai của mẹ đều gọi là cậu. Chị hoặc em gái của mẹ thì đều gọi bằng dì. Chị hoặc em gái của bố thì đều gọi bằng cô.
poki